Login

Achievements

กิจกรรมศึกษาดูงานที่ประเทศเยอรมันและฝรั่งเศส หลักสูตร LSP รุ่นที่ 3

                           นำคณะผู้เข้าอบรม LSP รุ่นที่ 3 ถึงท่าอากาศยานเมืองแฟรงเฟิร์ต ศึกษาดูงาน ณ ประเทศสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมัน ลักเซมเบิร์ก (Luxembourg) และ ประเทศฝรั่งเศส (Strasbourg) เป็นการศึกษาดูงานด้านการบริหารงานภาครัฐและเอกชนช่วงระหว่างวันอังคารที่ 21 ถึงวันพฤหัสบดีที่ 30 ตุลาคม 2557

1. ด้านพลังงาน Juwi AG Group

                        หนึ่งในผู้พัฒนาโครงการชั้นนำในภาคพลังงานหมุนเวียน บริษัทสัญชาติเยอรมัน ดำเนินการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ลมและชีวภาพโดยมี Mr. Stephan Hansen ผู้บริหารระดับสูงของบริษัทฯ  และ Mr. Christian Hinsch ตำแหน่งหัวหน้าลูกค้าสัมพันธ์ต่างประเทศ ให้การต้อนรับและบรรยายพิเศษ
                         juwi คือหนึ่งในผู้พัฒนาโครงการชั้นนำในภาคพลังงานหมุนเวียน บริษัทสัญชาติเยอรมันซึ่งก่อตั้งขึ้นในปีพ.ศ. 2539 ได้ออกแบบ สร้าง จัดหาเงินทุน และดำเนินการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ลมและชีวภาพ ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Fred Jung และ Matthias Willenbacher ได้สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับ juwi จากบริษัทที่ดำเนินงานโดยบุคลากรเพียง 2 คน ไปเป็นบริษัทระดับนานาชาติที่มีพนักงานมากกว่า 900 คน และมีรายได้ต่อปีราว 900 ล้านยูโร (แนวโน้มปี 2553) ปัจจุบัน juwi ได้ติดตั้งระบบ PV ประมาณ 1,300 ระบบ ด้วยกำลังการผลิตรวมมากกว่า 500 เมกะวัตต์  ซึ่งหนึ่งในนั้นรวมถึงโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของ โลกซึ่งตั้งอยู่ในเยอรมนีตะวันออก และติดตั้งกังหันลมมากกว่า 400 ตัวที่มีกำลังการผลิตรวมประมาณ 600 เมกะวัตต์ juwi มีสำนักงานสาขาในเยอรมนี สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส อิตาลี สเปน สาธารณรัฐเช็ก กรีซ โปแลนด์ และคอสตาริกา

 2. ด้านการเงินและธนาคาร

                                 2.1 ศึกษาดูงาน ECB - European Central Bank (ธนาคารกลางยุโรป) เป็นธนาคารกลางที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโลก สำนักงานใหญ่ในเมืองแฟรงค์เฟิร์ต เยอรมนีผู้มีบทบาทรับผิดชอบในการดำเนินนโยบายการเงินที่ครอบคลุม 16 ประเทศสมาชิกของยูโรโซน โดยรับฟังการบรรยายพิเศษจาก Mr. Johannes Greb, Ecoomist และ Mr. Gianluigi Ferrucci, Senior Economist

                                      2.2 ศึกษาดูงาน ธนาคารกลางลักเซมเบิร์ก Banque centrale du Luxembourg (BCL)
                รับฟังการบรรยาพิเศษจาก Mr. Cedric Crelo, Head of the International Relations and Communications Department  เรื่อง "The Workings of the Eurosystem" และ Mr. Joris Buyse, Head, International Relations and Cooperation Section การบรรยายเรื่อง "Central Bank Communications"

 

3. ศึกษาดูงานด้านอุตสาหกรรมและเทคโนโลยียานยนต์เยอรมนี

                               3.1 เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ เบ็นซ์ Mercedes-Benz Museum  เป็นการลงทุนสร้าง เพื่อคนรักรถ Benz ที่จะได้ชื่นชมกับรถรุ่นต่างๆ ตั้งแต่เริ่มมีการจัดสร้างมา ถือว่าเป็นพิพิธภัณฑ์รถยนต์ แห่งเดียวในโลก ที่สามารถจัดแสดงรถยนต์ที่เริ่มผลิตมาตั้งแต่ 120 ปีมาแล้ว มีการจัดแสดงยานพาหนะต่างๆกว่า 160 คัน เพราะไม่ใช่แต่รถยนต์เท่านั้น ที่สร้างยานพาหนะทุกชนิด เบนซ์ ก็สร้างเกือบหมด การสะสมยังรวมถึงรถยนต์ของ Daimler ด้วย ที่จริงแต่เดิม Benz และ Daimler เป็นคู่แข่งกันทางสร้างรถยนต์มาก่อน แต่ก็มารวมกันเมื่อปี ค.ศ.1920 ตัวพิพิธภัณฑ์ ออกแบบอย่างทันสมัย ต่างจากรูปแบบของพิพิธภัณฑ์ อื่นๆทั่วไปรวมทั้งแนวความคิดในการจัดแสดง ที่แปลกแหวกแนว
 

                                  3.2 เยี่ยมชมโรงงานผลิตรถยนต์ BMW

                                  BMW Group ที่ถูกจัดแสดงอยู่ภายในอาคารขนาดใหญ่บนพื้นที่ 25,000 ตารางเมตร ติดกับอาคารสำนักงานใหญ่ของ BMW ภายใต้ชื่อ  BMW Welt เป็นภาษาเยอรมัน ที่แปลตรงตัวเป็นภาษาอังกฤษว่า BMW World หรือโลกแห่งยนตรกรรมของ BMW Group อาคารแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นด้วยแนวคิดที่ทาง BMW ต้องการให้มีศูนย์กลางในการสื่อสารระหว่างองค์กรกับลูกค้าของ BMW โดยตรง ที่ไม่ได้เป็นแค่โชว์รูมขนาดใหญ่ แต่จะเป็นพื้นที่สำหรับลูกค้าของ BMW Group มีการจัดแสดงรถยนต์โฉมปัจจุบันทุกรุ่นในเครือของ BMW Group ไม่ว่าจะเป็น BMW, MINI หรือ Rolls-Royce และเข้าชมโรงงานผลิตรถยนต์ Plant Tour เพื่อชมโรงงาน BMW Plant Munich ซึ่งในส่วนของโรงงานจะไม่อนุญาตให้ถ่ายรูปโดยเด็ดขาด